Free Essay

Ngôi Nhà Búp Bê

In: English and Literature

Submitted By phong4194
Words 1032
Pages 5
Nhan đề - Nora và sự giải phóng của người phụ nữ

Reflective Statement (398 từ)

Henrik Johan Ibsen (1828-1906) là một nhà soạn kịch người Na Uy, ông được coi là cha đẻ của kịch nói hiện đại và là nhà văn vĩ đại nhất của Na Uy. Ibsen được coi là một trong những nhà soạn kịch có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại và trong đó “Ngôi nhà búp bê” là một điểm sáng chói trong sự nghiệp của ông. “Ngôi nhà búp bê” được viết năm 1879 ở Ý và là vở diễn thứ 16 của ông, được xem là thành công nhất. Vở kịch đã gây tiếng vang rộng rãi thời bấy giờ, tạo nên môt sự rung động mãnh liệt khi công diễn; Huneker nhận xét: “Âm thanh dội lại của cánh cửa bị đẩy ra của Nora đã vượt lên mái nhà của thế giới”(1). Vở kịch đã làm một cuộc du lịch ngoạn mục vượt biên giới Na Uy, sang các nước như Đức, Pháp, Mỹ.
Vở kịch xoay quanh nhân vật Nora – một người phụ nữ xinh đẹp, đỏm dáng và có chút trẻ con - vì muốn cứu chồng khỏi căn bệnh hiểm nghèo nên cô đã mạo nhận chữ ký của người cha quá cố để vay tiền ngân hàng chạy chữa cho chồng. Cô âm thầm giữ kín bí mật, tiết kiệm dành dụm trả nợ cho đến ngày Helmer - chồng cô được bổ nhiệm làm giám đốc ngân hàng. Sau khi bị Helmer sa thải khỏi ngân hàng, Krogstad – người đã trực tiếp điều tra vụ việc và phát hiện ra hành động của Nora, đã viết thư gửi cho Helmer nói hết sự thật và dọa sẽ đưa sự việc ra tòa. Sau khi lá thư đầu tiên Krogstad gửi, vì lo cho thanh danh của bản thân nên Helmer đã trút hết cơn giận dữ của mình lên vợ mình bằng những câu nhiếc mắng. Helmer gọi cô là đồ giả dối, xấu xa, đáng kinh tởm và không thể tha thứ. Thế nhưng thái độ của Helmer thay đổi một cách chóng vánh khi đọc lá thư thứ hai. Anh lập tức vui mừng vì mình đã thoát khỏi cơn ác mộng. Anh liền vỗ về và an ủi Nora, nói rằng anh tha thứ cho cô và sẽ bảo vệ cô với một vẻ ban ơn như dành cho một đứa trẻ.
Khoảnh khắc đó, Nora đã nhìn thấy được con người thật của chồng mình – người mà cô vẫn luôn yêu thương và tôn thờ, và bản chất của cuộc hôn nhân giữa họ. Cô nhận ra rằng sau tám năm chung sống hai người “chưa bao giờ trao đổi với nhau một vấn đề quan trọng nào”(2). Cô nhận ra mình “sống chỉ như để tô điểm cho Helmer”(3), cô đã sống trong một “căn nhà búp bê” (4) mà cô là “vợ búp bê của Helmer, giống như là con búp bê của ba giống như ở nhà”(5). Nora cũng ngộ ra một điều đau xót là những gì mình hy sinh trong suốt cả cuộc đời chỉ là để làm vừa lòng cha và chồng, những người luôn coi cô là con búp bê nhỏ xinh.
Cũng trong cảnh cuối cùng, Nora chợt nhận ra rằng cô lâu nay đã sống với một người hoàn toàn xa lạ. Cuộc hôn nhân đó không có một sự gắn kết thực sự, không có bất kì một sự cảm thông sẻ chia nào giữa họ, và sẽ không bao giờ có. Đến khi Nora buộc phải chính mình đứng lên thì cô mới nhận ra những điều trắng đen trong cuộc đời mình. Cô đã không thắc mắc, ý kiến về những quan điểm của Helmer trong tất cả mọi chuyện, mà chấp nhận nó thành quan điểm của mình, chúng đã bức chế chính cô, và nay Nora phát hiện thế giới mà cô đang sống là một thế giới ảo tưởng, giả dối, cô không thuộc về nó. Đó chính là nguyên nhân tạo ra sự nổi loạn của Nora.

Cảnh cuối của vở kịch được coi là một trong những kết thúc đầy ý nghĩa mà cho tận đến nay vẫn còn có nhiều tranh cãi xoay quanh về ý nghĩa của cái kết này cũng như là ý đồ của Henrik Ibsen. “Ngôi nhà búp bê” kết thúc với một tiếng sập cửa của Nora. Nora quay lưng lại với chồng con để tìm một câu trả lời cho riêng mình cũng như mở ra cảnh cửa để tìm ra lối thoát cho bản thân. Cô nhận ra rằng mình vẫn chưa hiểu được hết chính con người cô. Cô muốn dành thời gian để tìm hiểu xem cô là người như thế nào khi chỉ có một mình hay sự thật cô mãi mãi chỉ là một con búp bê thuộc quyền sở hữu của ai đó. Có thể cô sẽ gặp nhiều khó khăn khi cô biết cô phải đối mặt với thế giới bên ngoài đầy cám dỗ nguy hiểm nhưng Nora vẫn muốn đi tìm ánh sáng cho riêng mình.
Hơn nữa, cú sập cửa của Nora cũng có thể coi là một lời tuyên bố của người phụ nữ trong cái xã hội bất công, trọng nam khinh nữ thời bấy giờ. Nó cũng là một cuộc cách mạng tư duy đầy ý nghĩa mà Henrik Ibsen muốn mang lại cho người xem kịch cũng như người đọc. Nora đã quyết định ra đi, và sự ra đi đó cũng là lời khẳng định mạnh mẽ rằng những người phụ nữ cũng là con người chứ không phải là những món đồ vô tri vô giác. Đó cũng chính là thông điệp mà Ibsen ngầm gửi đến chúng ta, mà đến nay thông điệp đó vẫn còn giữ được cái sức nặng đầy giá trị.

Trích nguồn
(1) Introduction in Six Plays by Henrik Ibsen, Modern Library College Editions, NY. 1978.
(2,3,4,5) Six Plays by Henrik Ibsen (Barnes & Noble Classics Series), Barnes & Noble, NY. 2003…...

Similar Documents

Free Essay

Ghkhksghu Rwiyrkhsd Iysi

...Một số giám đốc đã phải mất đến 50 năm để thành công, một số khác mất chưa tới 1 năm và một số chưa đến 1 phút. 60 giây không phải là một khoảng thời gian dài nhưng như thế cũng quá đủ để 1 người nào đó trên thế giới trở thành triệu phú hay để tạo nên giá trị của 1 vị giám đốc tài ba. Câu chuyện về vị giám đốc 1 phút đem đến 1 cảm nhận mới rất thú vị mà hoàn toàn không khô khan về những bài học quý giá không chỉ cho nhà quản lý mà dành cho tất cả mọi người. 1 chàng trai năng động, ham học hỏi, đang tìm kiếm con đường thành công và a vô tình gặp được vị “giám đốc 1 phút”- cuộc trò chuyện diển ra giữa a với vị giám đốc và các nhân viên của ông, câu chuyện bắt đầu như thế đấy… Bí quyết thứ 1: “mục tiêu 1 phút” Bắt đầu với cuộc trò chuyện thú vị giữa chàng tai trẻ và 1 anh nhân viên của vị “giám đốc 1 phút”. 1 nhân viên thường làm việc không hiệu quả và không chính xác những gì được yêu cầu, có nhiều nguyên nhân dẫn đền điều đó và nguyên nhân căn bản thường xuất phát từ việc người nhân viên ấy không biết chính xác mục tiêu của mình trong công việc đó là gì. Mục tiêu là yếu tố quyết định đến thành bại của mọi công việc trong cuộc sống chứ không riêng gì lĩnh vực kinh doanh. Mục tiêu hình thành hành vi, kết quả đạt được sẽ duy trì hành vi. Việc vạch ra những mục tiêu rõ rang phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm đối với mỗi cá nhân là điều vô cùng cần thiết. Và hãy nhớ rằng một trong những nhiệm vụ quan trọng của 1 giám đốc là xác định mục tiêu, quyền hạn của nhân viên mình trong......

Words: 1429 - Pages: 6

Free Essay

Play

...làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhính những ý nghĩ gì vừa lí thú vừa dữ tợn. Hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm than thở những điều hắn nghĩ. Trẻ con trong xóm, cứ thấy cái thân hình to lớn, vập vạp của hắn từ dốc chợ đi xuống là ùa cả ra vây lấy hắn, reo cười váng lên: - A a a... Anh Tràng ! Anh Tràng đã về chúng mày ơi ! - Anh Tràng ơi bế em mấy... - Anh Tràng ơi đã uống rượu chưa? - Anh Tràng ơi !... Đứa túm đằng trước, đứa túm đằng sau, đứa cù, đứa kéo, đứa lôi chân không cho đi. Tràng chỉ ngửa mặt lên cười hềnh hệch. Cái xóm ngụ cư tồi tàn ấy mỗi chiều lại xôn xao lên được một lúc. Nhưng độ này thì trẻ con không đứa nào buồn ra đón Tràng nữa, chúng nó ngồi ủ rũ dưới những xó đường không buồn nhúc nhích. Trong bóng chiều nhá nhem, Tràng đi từng bước mệt mỏi, chiếc áo nâu tàng(3) vắt sang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn chúi về đằng trước. Hình như những lo lắng, chật vật trong một ngày đè xuống cái lưng to rộng như lưng gấu của hắn. Cái đói đã tràn đến xóm này tự lúc nào. Những gia đình từ những vùng Nam Định, Thái Bình, đội chiếu(4) lũ lượt bồng bế, dắt díu nhau lên xanh xám như những bóng ma, và nằm ngổn ngang khắp lều chợ. Người chết như ngả rạ. Không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người. Giữa cái cảnh tối sầm lại vì đói khát ấy, một buổi chiều người trong xóm bỗng thấy Tràng......

Words: 4880 - Pages: 20

Free Essay

Environment

...quý giá vậy mà chúng ta lại không biết trân trọng và giữ gìn nó.Nó đã góp 1 phần rất quan trọng vào việc bảo vệ trái đất vậy mà loài người chúng ta lại đi phá hủy thiên nhiên.Để rồi khi nhìn lại ta sẽ thấy những hậu quả khôn lường không ai khác là do chính loài người gây ra.Những hậu quả ấy sẽ làm cho hành tinh của chúng ta trở thành 1 “hành tinh đen” chứ không phải là “hành tinh xanh” như người ta vẫn thường gọi. Trong chúng ta chắc không ai là không muốn sống trong 1 trái đất trong sạch, luôn tràn đầy không khí trong lành chứ không phải là 1 hành tinh chỉ toàn là rác, khói bụi và chất thải...      “Ngôi nhà chung của chúng ta là trái đất màu xanh bao la”.Chắc hẳn không ai là không biết câu hát này.Tuy đây chỉ là 1 câu hát đơn giản nhưng nó đã thể hiện được hết ý nghĩa của trái đất đối với con người.Chúng ta bảo vệ trái đất cũng chính là bảo vệ cho ngôi nhà của chúng ta, 1 ngôi nhà luôn ngập tràn tình cảm ấm áp giữa con người với con người.Nhưng thật đáng tiếc, hành tinh xanh của chúng ta đang dần mất đi vẻ đẹp của nó, 1 vẻ đẹp mà trong đó lại có muôn vàn vẻ đẹp khác ( bầu không khí trong lành của buổi sớm mai; bầu trời trong xanh, cao vời vợi; những đám mây hững hờ trôi cùng với những tia nắng như nhảy múa, len lỏi qua từng cành cây, kẽ lá; sự tinh khiết của những giọt sương long lanh còn đọng lại trên từng tán lá làm nổi bật hình ảnh những chồi non vừa mới nhú; những bông hoa đùa nghịch với gió như đang khoe sắc; trên cành cây những chú chim hót líu lo như đón chào 1 ngày......

Words: 1820 - Pages: 8

Free Essay

Nha May Guong

...Bài tập nhóm số 1 Nhà máy Gương Ô tô Engstrom: Khích lệ nhân viên trong những thời điểm thuận lợi và khó khăn Đã có một số thời kỳ khó khăn tại nhà máy Gương Ô tô Engstrom ở Richmond, Indiana, một doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất gương xe tải và gương ô tô với 209 nhân viên. Trong hơn một năm, giám đốc nhà máy, Ron Bent và trợ lý của mình, Joe Haley, luôn tập trung nội dung của các cuộc họp Thứ 6 vào những con số đáng lo ngại, nhưng nội dung của cuộc họp ngày 14 tháng 5 thật khác biệt. Cả hai người đều cảm nhận rằng họ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tại nhà máy. Bent nói với Haley một cách sôi nổi: "Đây là vấn đề thứ ba về năng suất, chỉ trong hai tuần? Chúng ta không thể ra khỏi tình trạng suy thoái này với hiệu suất làm việc như vậy." Ông cau mày lại khi ông đặt bút ký giấy phép vận chuyển bằng đường hàng không một đơn đặt hàng lớn tới nhà máy của Toyota nơi Sam Martinez quản lý dây chuyền lắp ráp. Sự khác biệt về mặt chi phí là vô cùng lớn, và nó phát sinh từ tốc độ sản suất chậm chạp tại Engstrom. Trong trường hợp của Engstrom, điều đó có nghĩa là một công việc lẽ ra phải hoàn thành vào Thứ 2 thì đến tận Thứ 5 mới xong. Nhưng Bent không thể nào chịu được ý nghĩ là sẽ giao hàng chậm cho Martinez, một khách hàng tuyệt vời nhưng cũng khó tính, người đã lựa chọn Engstrom làm nhà cung cấp được chứng nhận từ một năm trước đó. Chỉ có một nhà cung cấp nữa đạt được vị trí nhà cung cấp được chứng nhận cho nhà máy của Martinez– một sự ghi nhận cho độ tin cậy và......

Words: 7980 - Pages: 32

Free Essay

Ikea Va Tuyen Ngon Cua Nha Buon Go

...IKEA là tập đoàn chuyên kinh doanh đồ gỗ của nhà tỉ phú Thụy Điển Ingvar Kamprad. Trải qua trên 50 năm thành lập, IKEA ngày nay trở thành một tập đoàn đa quốc gia khổng lồ với các trung tâm thương mại đồ gỗ đặt tại 31 nước khác nhau và 76.000 nhân viên. Doanh số hàng năm của IKEA đạt trên 12 tỉ euro. Ông Ingvar Kamprad, người sáng lập ra hãng cũng như các nhà lãnh đạo của hãng đã ứng dụng một cách thông minh ba (03) nhân tố thuộc yếu tố đầu vào ( môi trường, nguồn lực và lịch sử) trong Mô hình Cân bằng để góp phần mang lại thành công cho IKEA như ngày hôm nay. Trong ba nhân tố đó thì lịch sử là một nhân tố nổi bật của tập đoàn. Ingvar Kamprad không những là người sáng lập, nhà lãnh đạo thành công mà ông còn là một huyền thoại sống của IKEA. Những câu chuyện, giai thoại về Ingvar Kamprad và IKEA vẫn được lưu truyền trong thế giới những nhà kinh doanh đồ gỗ cũng như kinh doanh nội thất và thậm chí các mặt hàng khác tại Thụy Điển và cả trên toàn thế giới. Ngay từ khi rất nhỏ, Ingvar Kamprad đã biết đến kinh doanh và tỏ ra có năng khiếu về buôn bán. Khi mới 5 tuổi, Ingvar đã được biết là một cậu bé lanh lợi chuyên đi các nhà trong làng để bán từng bao diêm cho họ. Bắt đầu từ những que diêm, sau Ingvar còn biết bán nhiều thứ khác nữa. Chính cậu bé Ingvar là người đã giúp những người hái dâu và người đi câu cá có thể bán các sản phẩm của mình. Ingvar Kamprad làm quen với khái niệm thương mại từ đó và ông đã có được sự đam mê kinh doanh buôn bán từ nhỏ. Ingvar Kamprad......

Words: 3989 - Pages: 16

Premium Essay

Strama Paper on Nha

...| |among existing firms | |Institutional |Increasing Securitization of |Increases industry growth |Decreases intensity of rivalry | | |Mortgage Loans | |among existing firms | |Institutional |Increasing Secondary Mortgage |Increases industry growth |Decreases intensity of rivalry | | |Market in Housing Finance System| |among existing firms | Internal Environment Analysis In the internal environment analysis, the strengths and weaknesses of the National Housing Authority (NHA) are determined using the value chain and financial ratios as well as the personal values of its key implementers. |Strengths |Basis |Activities | |Adequate capitalization |Financial Ratios – Quick Ratio, Equity to |Capital Adequacy: Obtaining capital | | |Debt Ratio, Working Capital to Asset Ratio |investments | | |and Retained Earnings to Total Assets Ratio | | | |Value Chain......

Words: 56294 - Pages: 226

Free Essay

Fgsg Asg

...điểm của giao thông công cộngNgày nay, nhiều loại phương tiện giao thông công cộng có thể được nhìn thấy trên đường, mặc dù mọi người lái xe riêng của họ. Nó thường là về thời gian và kinh tế. Thứ nhất, một trong những lợi thế là sử dụng giao thông công cộng là rất kinh tế . Dùng xe buýt và xe lửa là rẻ hơn so với sử dụng xe hơi cá nhân . Nếu người dân có xe riêng của họ , họ phải trả rất nhiều tiền cho dịch vụ , sửa chữa và bảo hiểm. Nó có thể sẽ chi phí tất cả số tiền kiếm được người . Hơn nữa , có rất nhiều giảm giá cho một số cá nhân , như sinh viên , người già , và trẻ em. Họ có thể có được giá rẻ hơn bằng cách tham gia giao thông công cộng . Học sinh phải đi học hầu như mỗi ngày , và họ thường có giao thông công cộng đến trường và về nhà. Nó là kinh tế hơn cho sinh viên. Ngoài ra, một lợi thế nữa là sử dụng giao thông công cộng có thể bảo vệ môi trường . Nó có thể giảm thiểu ô nhiễm , bởi vì có ít xe lái xe trên đường , và có ít khói và cũng ít ùn tắc giao thông . Hơn nữa, nó có thể làm tăng khoảng trống trong thành phố , bởi vì có ít xe ô tô đậu xe. Dùng xe buýt và xe lửa có thể giữ cho môi trường xanh , Tuy nhiên, một trong những nhược điểm là sử dụng giao thông công cộng là bất tiện. Nó có thể được đông đúc. Ví dụ , luôn có quá nhiều cá nhân trên cùng một xe buýt trong giờ cao điểm. Có lẽ kẻ trộm đang trên xe buýt họ mất. Giao thông công cộng không hoạt động 24 giờ một ngày . Người dân phải thực hiện theo các bảng thời gian, vì vậy họ phải chờ cho nó . Hơn nữa, đôi......

Words: 5887 - Pages: 24

Free Essay

Irony in “the Escape” by W.S.Maugham

...“The Escape” là một trong những truyện ngắn đặc sắc của W.S Maugham.The Escape vừa mới ra đời đã gây ra một sự tò mò và hiếu kỳ của độc giả.Truyện hấp dẫn không chỉ ở nội dung, cốt truyên mà còn ở ý nghĩa, bà họcmà tac giả muốn gửi gắm tới bạn đọc. Truyện là kết tinh những trãi nghiệm,tìm hiểu, khám phá của nhà văn về cuộc sống và nghệ thuật. Để cảm thụ sâu sắc hơn, chúng ta cùng nhau đi vào tìm hiểu những lát cắt tạo nên giá trị tác phẩm. I. Nội dung The Escape là một câu chuyện xoay quanh hai nhân vật Roger Charing và Ruth Barlow, về cuộc tình giữa hai người. Roger không còn trẻ trung, đủ kinh nghiệm, và hẳn là người từng trải, khôn ngoan, thận trọng. Chàng là người đàn ông khỏe mạnh lực lưỡng lại lắm bạc nhiều tiền. Ấy vậy mà chàng đã ngã gục ngay từ loạt đạn đầu tiên trước tiếng sét ái tình của Rút Bác-lâu. Theo như cảm nhận của tác giả, RútBác-là người có một cái tài trời ban cho, đó là tính đa sầu đa cảm khiến cho đa số cánh mày râu hết phương tự vệ. Nàng góa hai đời chồng, đôi mắt đen huyền long lanh gợi cảm mà chính tác giả cũng chưa từng thấy bao giờ? Chỉ với một vài hình ảnh, ta có thể tưởng tượng dáng vẻ của Rút Bác-lâu tùy theo cảm nhận của mỗi người. Nàng hẳn phải là người phụ nữ xinh đẹp, kiều diểm thì mới có thể khiến Rô-giơ Cha-ring thầm yêu trộm nhớ, mất hết lý trí thông thường và tính cảnh giác cần có của người đàn ông. Cặp mắt nàng lúc nào cũng như đẫm lệ, chúng toát lên ý ngĩa rằng cuộc đời nay quá sức chịu đựng của nàng. Những nỗi đau thương, khốn khổ......

Words: 2516 - Pages: 11

Free Essay

Tru Tien

...đã xảy ra những thiên tai địa chấn chưa từng có, ngập lụt khủng khiếp, đất rung núi chuyển, tử thương vô số, lại dứt tuyệt đi một chi phái. Mà còn lại mỗi một người, nhưng tư chất có hạn, bản lĩnh thấp kém, vốn Trang 2/2.032 www.sachmobile.com Tru Tiên Tiêu Đỉnh chẳng thể khôi phục được phong quang năm xưa của Thanh Vân Tử, lại còn vì duyên cớ quyển sách cổ kia, kích động kẻ thù bên ngoài đến tranh đoạt, mấy phen huyết chiến, nếu không phải là nhờ mấy pháp bảo lợi hại mà Thanh Vân Tử để lại, thì e rằng Thanh Vân Môn đã bị người ta diệt tận rồi. Tình cảnh này kéo dài đúng bốn trăm năm, Thanh Vân Môn không hề khởi sắc, hầu như có thể dùng từ "ngắc ngoải" để hình dung. Đến phút cuối, thậm chí còn bị người bắt nạt đến tận cửa nhà, trong bảy ngọn núi cao của Thanh Vân, ngoài ngọn chính Thông Thiên Phong, sáu ngọn còn lại đều bị ngoại địch chiếm hết, trong đám ngoại địch đó còn có cường đạo hãn phỉ, lấy làm cứ điểm, cướp bóc bốn phương, hoành hành ngang ngược. Những người không rõ nội tình phần lớn đều hiểu nhầm, cho rằng Thanh Vân Môn đã sa sút mất rồi, mặc dù đệ tử Thanh Vân giải thích rất nhiều, rằng cũng có lòng giết địch, hiềm nỗi lực bất tòng tâm, thật đáng thương. Đến nay nghĩ lại, lúc ấy quả thực là quãng thời gian cay đắng nhất của cả phái Thanh Vân. Mãi cho đến thời điểm một nghìn ba trăm năm trước, tình hình mới có thay đổi. Có lẽ là tướng thuật của Thanh Vân Tử rốt cục cũng hiển linh, hoặc là trời già mệt rồi, không muốn trêu cợt Thanh Vân Môn nữa, đến......

Words: 396125 - Pages: 1585

Free Essay

Love123

...HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ Ở (1) (Số: ……………./HĐTNO)   Hôm nay, ngày …. tháng …. năm ….., Tại …………………………………………..Chúng tôi gồm có: (2) BÊN CHO THUÊ (BÊN A): a) Trường hợp là cá nhân: Ông/bà: …………………………………………………………………………. Năm sinh: ………………….. CMND số: …………………… Ngày cấp ……………….. Nơi cấp ………………………………………….. Hộ khẩu: …………………………………………..……………………………………………………………… Địa chỉ:…………………………………………..……………………………………………………………….. Điện thoại: …………………………………………..……………………………………………………………. Là chủ sở hữu nhà ở: …………………………………………..………………………………………………. b) Trường hợp là đồng chủ sở hữu: Ông/bà: …………………………………………………………………………. Năm sinh: ………………….. CMND số: …………………… Ngày cấp ……………….. Nơi cấp ………………………………………….. Hộ khẩu: …………………………………………..……………………………………………………………… Địa chỉ:…………………………………………..……………………………………………………………….. Điện thoại: …………………………………………..……………………………………………………………. Và Ông/bà: …………………………………………………………………………. Năm sinh: ………………….. CMND số: ………………… Ngày cấp ……………….. Nơi cấp …………………………………………….. Hộ khẩu: …………………………………………..……………………………………………………………… Địa chỉ:…………………………………………..……………………………………………………………….. Điện thoại: …………………………………………..……………………………………………………………. Là chủ sở hữu nhà ở: …………………………………………..……………………………………………….   Các chứng từ sở hữu và tham khảo về nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho Bên A gồm có: ………………………………………..……………………………………………………………………………. ………………………………………..…………………………………………………………………………….   BÊN THUÊ (BÊN B): Ông/bà: …………………………………………………………………………. Năm sinh: ………………….. CMND số: …………………… Ngày cấp......

Words: 1762 - Pages: 8

Free Essay

Nguyen Luong Nha Y

...chuyeân khoa saûn nhi,dinh döôõng, da lieãu, y hoïc coäng ñoàng, thoâng tin, giaùo duïc vaø nhieàu cô quan, ñoaøn theå xaõ hoäi( coâng ñoaøn, hoäi phuï nöõ, ban baûo veä baø meï treû em…) treân moïi tuyeán cuøng nhau:  Vaän ñoäng sinh ñeû coù keá hoaïch ñeå gia ñình coù ñieàu kieän kinh teá, söùc khoûe hôn nhaèm haïn cheá tình traïng thai beänh lyù.  Ñaåy maïnh coâng taùc giaùo duïc giôùi tính hoïc ñöôøng nhaèm haïn cheá tình traïng mang thai ôû ñoä tuoåi thanh thieáu nieân, ñaåy luøi caùc teä naïn xaõ hoäi( maïi daâm, röôïu, thuoác laù, ma tuùy..,)  Tuyeân truyeàn cho baø meï töông lai veà taàm quan troïng cuûa vaán ñeà veä sinh thai ngheùn( cheá ñoä aên ñuû ñaïm, saét, canxi, sinh toá…cheá ñoä sinh hoaït, nghæ ngôi, chuûng ngöøa), ñaêng kyù thai ngheùn( khaùm thai sôùm, khaùm thai ñònh kyù ít nhaát 3 laàn/ thai kyø), sinh taïi cô sôû y teá vaø taàm quan troïng cuûa söõa meï.  Taêng cöôøng tuyeân truyeàn cho caùn boä y teá ôû moïi tuyeán veà taàm quan troïng cuûa coâng taùc quaûn lyù thai ngheùn, cung caáp VIT K thöôøng quy cho treû sau sinh cuõng nhö caùc kieán thöùc veà chaêm soùc treû SS. 6.3 Phoøng ngöøa caáp 2: taêng cöôøng boài döôõng kieán thöùc cho caùn boä y teá treân moïi tuyeán ñieàu trò ñeå:  Phaùt hieän sôùm vaø xöû trí kòp thôøi caùc tröôøng hôïp thai beänh lyù( hoäi chaån giöõa hai ekip saûn nhi ñeå caân nhaéc lôïi haïi khi quyeát ñònh chaám döùt thai kyø)  Phaùt hieän sôùm caùc daáu chöùng, trieäu chöùng......

Words: 5351 - Pages: 22

Free Essay

Vietnamese Fairy Tales

...Tấm làm hết mọi công việc trong nhà còn Cám thì lêu lổng vui chơị Một hôm bà mẹ bảo 2 chị em Tấm và Cám ra đồng bắt cá. Bà mẹ dặn: "Hễ đứa nào bắt được nhiều cá sẽ được thưởng". Ra đồng Tấm siêng năng và quen làm việc nên bắt được nhiều hơn, Cám biếng nhác nên không được con nào. Trên đường về nhà Cám tìm cách đánh lừa Tấm. Ngang chỗ ao kia Cám nói với Tấm : - Chị Tấm ơi chị Tấm. Đầu chị lấm, chị tắm ao sâu kẻo về mẹ mắng. Tấm tin lời em, để giỏ cá nhờ em coi, lội xuống ao gội đầu. Trên bờ Cám trút giỏ cá của Tấm vào giỏ mình rồi chạy về nhà trước. Khi Tấm bước lên thì giỏ cá không còn. Tấm ngồi Tấm khóc, Bụt hiện lên hỏi:  [pic] Cám lừa Tấm, trút hết cá từ giỏ của Tấm sang giỏ của mình - Tại sao con khóc. Tấm kể chuyện cho Bụt nghe, Bụt nói : - Thôi con hãy nín đi, trong giỏ còn một con cá bống. Con đem về bỏ xuống giếng nuôi, mỗi ngày đem cơm thừa cho ăn và nhớ gọi: "Bống bống bang bang, Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người. Nói xong Bụt biến mất. Tấm nghe lời Bụt dặn đem Bống về bỏ xuống giếng nuôi. Hàng ngày Tấm nhịn ăn nuôi Bống. Cá mỗi ngày mỗi lớn, người với cá quen nhaụ Thấy Tấm mỗi ngày đem cơm ra giếng, Cám sinh nghi rình theo. Cám nghe và thấy được đem về báo lại cho mẹ biết. Sáng ngày hôm sau mẹ ghẻ cho Tấm đi chăn trâu ở đồng xa, bà ngọt ngào dặn Tấm : - Con ơi, làng mình cấm đồng. Con hãy mang trâu ra đồng xa cho ăn, chớ cho ăn đồng nhà làng bắt mất trâu. Tấm nghe lời mẹ dẫn trâu đi ăn. Ở nhà mẹ con bà mẹ ghẻ ra giếng......

Words: 1707 - Pages: 7

Free Essay

Kế toáN Nhà HàNg, KháCh SạN

...để bán ra thì sản phẩm bán ra thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định. 2. Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, cành giống, củ giống, tinh dịch, phôi, vật liệu di truyền ở các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại. Sản phẩm giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là sản phẩm do các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thương mại có giấy đăng ký kinh doanh giống vật nuôi, giống cây trồng do cơ quan quản lý nhà nước cấp. Đối với sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc loại Nhà nước ban hành tiêu chuẩn, chất lượng phải đáp ứng các điều kiện do nhà nước quy định. 3. Tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp. 4. Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (NaCl). 5. Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê. 6. Chuyển quyền sử dụng đất. 7. Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm người học, các dịch vụ bảo hiểm khác liên quan đến con người; bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm cây trồng, các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp khác; bảo hiểm tàu, thuyền, trang thiết bị và các dụng cụ cần thiết khác phục vụ trực tiếp đánh bắt thủy sản; tái bảo hiểm. 8. Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán sau đây: a) Dịch vụ cấp tín dụng gồm các hình thức: - Cho vay; -......

Words: 5307 - Pages: 22

Premium Essay

Swot Analysis of Bup

...instructor, for giving me the opportunity to analysis the SWOT of BUP. Table of Contents |Topic |Page no. | |What is SWOT? |3 | |How to do SWOT Analysis |3 | |Why is SWOT analysis important? |4 | |The SWOT Matrix Model |5 | |About BUP |6 | |The SWOT Analysis of BUP |6-9 | |Conclusion |10 | |References |10 | SWOT Analysis of Bangladesh University of Professionals (BUP) What is SWOT? SWOT is a process that generates......

Words: 1628 - Pages: 7

Free Essay

Mat Ma de Vince

...c p ng th i là nhà biên t p c a tôi, n i Jason Kaufman, vì s chăm ch làm vi c trong su t d án này và vì s th u hi u n. Và cũng xin g i l i c m ơn Heide Lange - ngư i b o v không m t m i cho M t mã Da Vinci, m t ngư i di n tuy t v i, và m t ngư i b n áng tin c y. Tôi không th th hi n h t s bi t ơn c a tôi iv i i ngũ nhân viên hi m có t i c bi t c m ơn Doubleday, vì s hào hi p, t n t y và ch d n tuy t v i c a h . u. Tôi cũng g i l i c m ơn t i nh ng ngư i c t cán ban ngư i ng h c a nhà xu t b n ng Bill Thomas và Steve Rubin, nh ng ngư i ã tin tư ng vào cu n sách này ngay t u trong s nh ng u là Michael Palgon, Suzanne Herz, Janelle Moburg, Jackie Everly, và Adrienne Sparks, t i nh ng nhân viên thông minh c a i bán hàng c a Doubleday, và t i Michael Windsor vì cái bìa gây ng c nhiên. Vì s h tr nhi t tình trong công vi c tìm tòi c a cu n sách, tôi cũng xin g i l i c m ơn t i B o tàng Louvre, B Văn hóa Pháp, D án Cutenberg, Thư vi n qu c gia, Thư vi n t ch c M o Phòng nghiên c u tranh và Trung tâm tư li u c a B o tàng Louvre, Th i báo th gi i Thiên Chúa giáo, ài quan 8át hoàng gia Greenwich, T ch c ghi âm Luân ôn, Phòng sưu t p tài li u c a Tu vi n Westminster, John Pike và Liên oàn các nhà khoa h c M , và 5 thành viên cua Opus Dei (3 ngư i ang tham gia, 2 ngư i là thành viên cũ) nh ng ngư i ã tư ng thu t l i nh ng câu chuy n c a h , g m cá nh ng tích c c và tiêu c c, liên quan n nh ng tr i nghi m c a h trong Opus Dei. Tôi cũng xin bày t lòng bi t ơn nhà vi t sách toán......

Words: 254497 - Pages: 1018